TIN TỨC

CHI PHÍ MÔI GIỚI NHÀ ĐẤT HIỆN NAY LÀ BAO NHIÊU? VÀ AI LÀ NGƯỜI PHẢI TRẢ CHI PHÍ ĐÓ?

1. Phí môi giới nhà đất là gì?

Hiện nay, môi giới được chia ra làm môi giới bán và môi giới mua. Cả hai hình thức môi giới này đều nhận được hoa hồng nếu giúp khách hàng đi đến giao dịch.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm bán nhà hoặc không có thời gian để tìm khách hàng mua nhà đất, thuê nhà/căn hộ,… thì lựa chọn dịch vụ môi giới bán sẽ khá hợp lý.

Môi giới bán bất động sản sẽ là người giúp chính chủ chịu trách nhiệm bán hoặc cho thuê các sản phẩm bất động sản. Họ là những người có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm để có thể giới thiệu sản phẩm nhà đất đến những khách hàng có nhu cầu.

Thông qua việc lập kế hoạch quảng cáo marketing, đàm phán và thương thảo giá, môi giới bán sẽ giúp chủ đầu tư, chủ nhà nhanh chóng bán hoặc cho thuê được với mức giá tốt.

Còn đối với những người mua nhà lần đầu chưa có nhiều kỹ năng cũng như am hiểu về giá, lựa chọn môi giới mua cũng rất hữu ích. Môi giới mua sẽ là người đi tìm căn nhà phù hợp với các tiêu chí mà bạn đưa ra. Sau đó, họ sẽ thương lượng về giá với người bán/chủ đầu tư để có mức giá phù hợp nhất đến bạn.

Đồng thời, môi giới mua cũng là người chịu trách nhiệm là hợp đồng mua nhà giữa người mua và người bán.

2. Phí môi giới nhà đất năm 2021 là bao nhiêu?

Các sản phẩm bất động sản trong giao dịch môi giới chủ yếu là mua bán nhà, đất, cho thuê hoặc bán căn hộ, sang nhượng mặt bằng văn phòng, cửa hàng, mặt bằng kinh doanh,… Nếu giao dịch thành công, bên mua/bán sẽ phải bỏ ra một số tiền hoa hồng/phí cho bên môi giới.

Theo đó, phí môi giới nhà đất thường giao động khoảng 1 – 2% giá trị hợp đồng giao dịch mua bán. Còn đối với giao dịch cho thuê 1 năm thì phí môi giới sẽ là 1 tháng tiền thuê nhà.

Mặc dù phí môi giới đã được quy định rõ ràng, song vẫn không tránh được giá thả nổi khó kiểm soát. Đặc biệt với các dự án nổi bật, các sàn môi giới có thể tự đưa ra mức phí môi giới khác nhau. Điều này tạo sự e dè và ấn tượng không tốt với ngành môi giới bất động sản hiện nay.

Bên cạnh đó, cũng có một bộ phận “cò đất” đã lợi dụng sự cấp bách của chủ nhà để thu phí môi giới cao nhằm chuộc lợi.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến sự chủ quan của khách hàng, “thỏa thuận miệng” rất khó kiểm soát. Điều này có thể dẫn đến nhiều rủi ro về sau.

Chính vì vậy, để tránh sự mập mờ, nghi ngờ lẫn nhau, cả người mua và người bán phải nắm rõ chi phí môi giới nhà đất hiện nay. Nên tìm những nhà môi giới hoặc công ty môi giới uy tín. Đồng thời, các thỏa thuận, chi phí phải được nêu rõ trong hợp đồng, ký kết rõ ràng giữa các bên tham gia.

3. Phí môi giới nhà đất bên nào trả?

Phí môi giới nhà đất bên nào trả dựa vào hình thức thuê môi giới. Nếu là người bán và muốn thuê môi giới để bán nhà nhanh, thì chủ nhà/chủ đầu tư sẽ là người trả phí cho môi giới.

Ngược lại, nếu là người mua muốn tìm sản phẩm phù hợp một cách nhanh chóng, thì người mua sẽ là bên trả phí môi giới.

Anhuyhome – Chăm chút từng chi tiết cho ngôi nhà bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.
0913743254