TIN TỨC

HIỂU ĐÚNG VỀ CHÍN TIÊU CHÍ LỰA CHỌN NHÀ THẦU

HIỂU ĐÚNG VỀ CHÍN TIÊU CHÍ LỰA CHỌN NHÀ THẦU

Bài trước, Anhuyhome đã gửi đến bạn CHÍN (09) tiêu chí để lựa chọn được nhà thầu xây dựng tốt. Trong bài này, chúng tôi sẽ đi giải thích cho các bạn hiểu ý nghĩa của các tiêu chí, để từ đó chúng ta có góc nhìn sâu hơn.

Tiêu chí thứ nhất – 01 : Có trình độ chuyên môn về kiến trúc và kỹ thuật xây dựng
Xây nhà hay xây dựng bất cứ một công trình nào đều là một chuỗi các công việc đòi hỏi tính khoa học cao. Người thi công phải hiểu rõ được bản vẽ kiến trúc, các chỉ dẫn kỹ thuật, các tiêu chuẩn cần áp dụng để thực hiện các hạng mục xây xựng. Trong quá trình thực hiện công việc xây dựng, phải tổ chức biện pháp thi công, mặt bằng thi công, huy động vật tư, máy móc thiết bị, nhân lực phù hợp để thực hiện công việc. Phải có hiểu biết về mác bê tông, lớp bảo vệ cốt thép để làm gì, kiểm soát chất lượng giàn giáo, cốp pha, chất lượng cốt thép, cốt thép đai, cốt thép dọc để làm gì, bố trí đã đúng hay chưa….vv và vv. Nếu không có hiểu biết, bạn sẽ không kiểm soát được chất lượng của vật tư vật liệu, triển khai và kiểm soát chất lượng sản phẩm công nhân làm.

Lấy một ví dụ phổ biến: Tỉ lệ N:X (Nước: Ximang) là một tỉ lệ vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến độ đặc chắc của sản phẩm bê tông, nếu người kiểm soát kỹ thuật thiếu hiểu biết, trong quá trình trộn thủ công, người công nhân sẽ cho lượng nước vượt quá rất nhiều so với quy định để dễ thao tác trong qua trình trộn và đổ, nhưng do dư thừa lượng nước, quá trình thủy hóa của bê tông sẽ dư nước trong tinh thể, khiến cho bê tông không đặc chắc, ảnh hưởng rất lớn đến cường độ bê tông. Và một trường hợp cũng dễ xảy ra đối với bê tông thương phẩm, khi xe chở bê tông đưa đến công trường, quá trình di chuyển, tài xế sẽ không cho quay bồn chứa, khiến bê tông thủy hóa và phát triển cường độ nhanh hơn, khi đến công trường, độ linh hoạt (Độ sụt) của bê tông giảm đi, họ sẽ thêm nước vào, cho bồn quay và bê tông lại đạt độ linh hoạt theo yêu cầu. Nhưng khi đó xảy ra trường hợp lượng nước dư thừa nhiều và ảnh hưởng lớn đến chất lượng bê tông.
Tiêu chí thứ hai – 02 : Có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực xây dựng phù hợp
Việc có giấy phép hoạt động phù hợp trong lĩnh vực xây dựng phù hợp cũng đơn giản giống như việc chúng ta điều khiển xe máy phải có Giấy phép lái xe. Để có được giấy phép hoạt động phù hợp trong lĩnh vực xây dựng đòi hỏi Nhà thầu phải có Giấy phép đăng ký kinh doanh, năng lực về nhân sự có kinh nghiệm phù hợp, có đủ năng lực – kinh nghiệm về hoạt động thầu xây dựng, có máy móc thiết bị, nhân lực phù hợp với giấy phép, có năng lực tài chính, các quy trình quản lý phù hợp. Việc chọn một nhà thầu xây dựng có Giấy phép hoạt động xây dựng phù hợp, ngoài việc là tuân thủ pháp luật thì quan trọng hơn là chúng ta đã chọn một tổ chức có năng lực được chứng nhận. Những nhà thầu này sẽ chịu trách nhiệm có tính pháp lý rất cao. Mà như chúng ta biết, khi có các vấn đề liên quan đến pháp lý, chi phí về thời gian, tiền bạc, công sức cho việc giải quyết rất tốn kém.
Tiêu chí thứ ba – 03 : Có quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm cụ thể
Muốn có một sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu đề ra, mọi quy trình sản xuất đều phải có Quy trình kiểm soát chất lượng rõ ràng. Xây nhà cũng vậy, đó cũng là một quy trình sản xuất ra sản phẩm là ngôi nhà, mà trong đó bao gồm rất nhiều quy trình con khác. Từ việc chúng ta phải kiểm soát chất lượng các vật tư vật liệu đầu vào: Sắt, thép, cát, đá, xi măng, gạch, nước, gỗ, kính…. Đến việc trộn bê tông, đầm bê tông, gia công, lắp dựng cốt thép, cốp pha, giáo chống… bảo dưỡng bê tông, tháo lắp ván khuôn, sơn bã, lắp đường ống kỹ thuật, hệ thống điện, cấp thoát nước…chống thấm nhà vệ sinh, mái bê tông. Một ngôi nhà muốn đạt được BỀN và ĐẸP thì phải kiểm soát được chất lượng của từng quá trình xây dựng.
Tiêu chí thứ tư – 04 : Có quy trình đào tạo, kiểm soát an toàn lao động và bảo vệ môi trường
Có nhiều Nhà thầu thi công, tổ chức nhỏ lẻ, kể cả chủ đầu tư đều ít khi thực sự quan tâm và để ý một cách nghiêm túc đến An toàn lao động – Vệ sinh môi trường (ATLĐ- VSMT). Nhưng đây mới thực sự là vấn đề vô cùng quan trọng về mọi hoạt động của con người trong sản xuất.
Xét các vấn đề gặp phải khi xảy ra sự cố về ATLĐ – VSMT:
Khi xảy ra sự cố về tai nạn lao động:
Ảnh hưởng đến người công nhân:
Người ảnh hưởng nặng nề nhất là người công nhân, đằng sau một con người luôn là cả một gia đình lớn, nếu gặp tai nạn nhẹ, khắc phục được tức thì, thì đó là một điều may mắn. Nếu xảy ra sự cố nặng, họ phải nghỉ để điều trị, mất chi phí điều trị, không có lương để giúp đỡ gia đình, ảnh hưởng về sức khỏe, kinh tế gia định, nếu năng hơn có thể mất khả năng lao động vĩnh viễn hoặc ảnh hưởng đến tính mạng, là một gánh nặng cho gia đình và xã hội.
– Ảnh hưởng đến CĐT:
Khi xảy ra sự cố về tai nạn lao động, Chủ đầu tư sẽ phải giải trình với các cơ quan quản lý nhà nước, quá trình đó sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình, ảnh hưởng đến thời gian và chi phí. Hơn nữa, một công trình xảy ra sự cố tai nạn lao động nặng, có thể dẫn đến chết người, thì quá trình sinh sống trong công trình sau khi hoàn tất sẽ luôn có sự bất an, ảnh hưởng lâu dài đến CĐT.
Khi xảy ra các vấn đề về VSMT:
– Ảnh hưởng đến CĐT:
Nếu nhà thầu thi công không có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, họ vứt các rác thải độc hại trong quá trình xây dựng dưới móng, bể ngầm, nền nhà, hoặc chôn ở trong vườn thì đời sống của CĐT sẽ ảnh hưởng lâu dài.
– Ảnh hưởng đến người xung quanh:
Quá trình thi công, nếu nhà thầu thi công không quản lý VSMT, rác thải xây dựng sẽ ảnh hưởng đến những gia đình xung quanh hàng ngày, gây khó chịu và mất mỹ quan. Gây ảnh hưởng đến mối quan hệ hàng xóm láng giềng của CĐT. Ngoài ra CĐT sẽ phải giải trình và xử lý với Cơ quan quản lý.
Tiêu chí thứ năm – 05 : Có đội ngũ những người thợ tay nghề cao và kỷ luật
“Trăm hay không bằng tay quen” – Một sản phẩm đẹp được tạo ra bởi những người thợ có tay nghề cao và tuân thủ quy trình quản lý sản xuất.
Tiêu chí thứ sáu – 06 : Có thiết bị thi công phù hợp
Công cụ lao động quyết định năng suất lao động. Một nhà thầu thi công dù có tất cả mọi thứ ở trên mà không có máy móc phù hợp, thiết bị thi công đảm bảo thì công trình khó đạt được chất lượng, tiến độ và sẽ không đạt được yêu cầu của CĐT.
Tiêu chí thứ bảy – 07 : Có trách nhiệm cao về nghề nghiệp
Mọi công việc, muốn đạt được chất lượng cao thì trách nhiệm với công việc của mình phải cao. Khi ý thức trách nhiệm nghề nghiệp cao, mọi thao tác của quá trình xây dựng cũng như kiểm soát chất lượng sản phẩm đều đạt ở mức cao.
Tiêu chí thứ tám – 08 : Có giá cả xứng đáng với giá trị mang lại cho khách hàng
Tiền nào của đó” và mọi thứ đều có giá của nó. Nếu chúng ta lựa chọn một nhà thầu có giá rẻ hơn – Chúng ta sẽ phải bỏ thời gian, thuê người quản lý, và chất lượng không được như mong muốn, cuối cùng thì ta được sản phẩm rẻ hơn rất nhiều so với giá mà bạn trả cho nhà thầu – bạn không thực sự  hài lòng – đó mới là giá quá đắt.
Tiêu chí thứ chín – 09 : Có chính sách bảo hành, bảo trì sản phẩm sau hoàn thành
Trong quá trình sử dụng, công trình bị lún do tải trọng, việc xảy ra một số vấn đề nhỏ về đường ống, tường, sơn bã, nứt sẽ có thể xảy ra. Vậy, nhà thầu có chính sách bảo hành sản phẩm của mình là nhà thầu đã chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng sản phẩm do họ làm ra. Tạo niềm tin lớn đối với CĐT.

Anhuyhome – Chăm chút từng chi tiết cho ngôi nhà bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.
0913743254