TIN TỨC

LỢI ÍCH KHI DÙNG BÊ TÔNG TƯƠI TRONG CÔNG TRÌNH

Bê tông thuật ngữ khá quen thuộc đối với mọi người. Bê tông là vật liệu xây dựng không thể thiếu trong công trình xây dựng từ các công trình dân dụng đến công trình công nghiệp…
Việc sử dụng bê tông tươi cho công trình mang lại cho chủ đầu tư và nhà thầu những lợi ích cụ thể như sau:
–         Giảm thiểu thời gian thi công trình xây dựng.
–         Phát triển khối lượng công việc.

Bê tông tươi là gì?

Bê tông là một nguyên liệu chủ đạo trong kết cấu tạo nên khung phần thô của công trình xây dựng. Công nhân có thể sử dụng bê tông được trộn ngay tại công trường hoặc sử dụng bê tông trộn sẵn.

Thi công đổ bê tông trộn sẵn sẽ nhanh hơn, thuận tiện hơn so với đổ bê tông tự trộn hay còn gọi bê tông thủ công.
Bê tông tươi chính là tên gọi của bê tông trộn sẵn hay còn gọi là bê tông thương phẩm. Đây là hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với đặc tính khác nhau. Bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình công nghiệp và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn bê tông thủ công thông thường. Không phải chuẩn bị mặt bằng tập kết nguyên vật liệu. rút gắn thời gian thi công, thân thiện với môi trường và giao thông đi lại. Đảm bảo thời gian thi công vì có vật liệu phụ gia làm tăng cường độ bê tông, phụ gia chống thấm, phụ cách âm cách nhiệt, Tính được chỉ số đông kết của bê tông, Tiết kiệm cho nhà thầu và chủ đầu tư thời gian công trình.

Các loại bê tông tươi

– Phân loại bê tông dựa vào Mác bê tông – chính là khả năng chịu nén của bê tông.

Mác bê tông được phân thành nhiều loại từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Khi nói rằng mác bê tông 200 chính là nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 200 kG/cm².

Còn cường độ chịu nén tính toán của bê tông mác 200 chỉ là 90 kG/cm² (được lấy để tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất). Ngày nay với công nghệ phát triển người ta có thể chế tạo bê tông có cường độ rất cao lên đến 1000kg/cm².

– Phân loại bê tông tươi sử dụng cát: bê tông tươi cát đen và cát vàng.

– Phân loại bê tông tươi có phụ gia và không có phụ gia: Nếu có phụ gia sẽ giá cao và thêm các đặc tính nổi bật như chống thấm, độ ninh kết nhanh như bê tông tươi r7 (ninh kết trong 7 ngày) để giảm thời gian sau khi đổ bê tông.

Ưu điểm của bê tông tươi

– Không mất diện tích chứa, bảo quản vật liệu: Để đổ bê tông với khối lượng lớn cho nền, sàn, móng thì tập kết, cát, đá, xi măng, và cả nguồn nước lớn cũng là vấn đề. Sử dụng bê tông tươi phù hợp với mọi địa hình thi công.

– Thời gian thi công nhanh, không mất nhiều công sức, nhân công: Bê tông tươi thường được trộn tại những trạm trộn lớn và chuyển lên các xe bồn chuyên dụng, dễ dàng vận chuyển đến nơi thi công công trình. Do đó tiết kiệm được chi phí nhân công, thời gian thi công,…

– Chất lượng bê tông tươi đồng đều bởi việc đổ bằng máy với tỉ lệ có sẵn được kiểm định không phải do ước lượng như bê tông trộn thủ công.

– Dễ dàng tính toán khối lượng: Đảm bảo dự trù sát hơn và không gây lãng phí thừa thiếu vật liệu trong quá trình đổ bê tông.

– Có thể lựa chọn các loại bê tông tươi chống thấm cho mái nhà hay các khu vực có khả năng thấm dột cao bằng cách chọn loại bê tông tươi có phụ gia cho phép tạo ra bê tông có nhiều tính năng vượt trội như chống thấm, cách nhiệt, tính liên kết nhanh khi trời mưa hay cần đẩy nhanh tiến độ công trình.

– Giá bê tông tươi hợp lý, bạn sẽ rất dễ mua bê tông tươi, có thể liên hệ mua ngay tại các công ty và cơ sở trên toàn quốc.

Do đó, nếu bạn cần thi công các công trình lớn yêu cầu có phụ gia để chống thấm, cách nhiệt, đẩy nhanh tiến độ hay trường hợp không có thời gian và điều kiện để tự trộn bê tông có thể sử dụng bê tông tươi cho tiện.

Còn nếu thi công các công trình nhỏ hay cách xa nơi xe vận chuyển bê tông thì không nên sử dụng bê tông tươi bởi khi đó sẽ đội chi phí xây dựng lên cao.

Anhuyhome – Chăm chút từng chi tiết cho ngôi nhà bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.
0989.928.155