TIN TỨC

Nên mua máy lạnh bao nhiêu ngựa (HP) thì phù hợp và cách tính công suất như thế nào?

Với thời tiết oi ả hiện nay thì các thiết bị làm mát như máy điều hoà (máy lạnh), quạt phun sương…..đang được nhiều người tiêu dùng chú ý. Các căn phòng mang tính giải trí, phòng khách hay phòng nghỉ ngơi sẽ là nơi mà gia chủ ưu tiên. Để chọn được một chiếc máy lạnh phù hợp với không gian của giá đình cần nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó vẫn là công suất cảu máy lạnh. Liệu bạn phải mua máy công suất bao nhiêu để phù hợp với diện tích từng phòng và tránh gây lãng phí.

Công suất máy lạnh là gì?

Công suất máy lạnh được hiểu là khả năng làm lạnh của chiếc máy lạnh. Thường công suất này được in trên sản phẩm, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những thông số đó với đợn vị Btu/h. Trong đó BTU là đơn vị nhiệt Anh, viết tắt của cụm từ British thermal unit. Đơn vị này hay dùng để tính công suất của các thiết bị máy lạnh, lò sưởi.

Công suất điện là mức tiêu hao điện năng của sản phẩm đó. Đơn vị của công suất điện là kW. Công suất máy lạnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc chọn mua máy trong thời tiết oi ả như hiện nay.

Cách tính công suất theo m2

Công thức tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa chủ yếu dựa vào diện tích hay thể tích của không gian. Công thức tính cụ thể là: 1m2 x 600BTU.

Trong đời sống hằng ngày người ta hay đề cập đến ngựa (HP), với 1 HP = 1 ngựa = 9.000BTU.

Sau khi sát định được diện tích cần sử dụng, bạn có thể tra thông số dưới đây:

Nếu diện tích phòng từ 9m2 đến15m2: hãy lắp máy lạnh có công suất 9.000BTU (1 ngựa).

Nếu diện tích phòng từ 15m2 đến 20m2: hãy lắp máy lạnh có công suất 12.000BTU (1,5 ngựa).

Nếu diện tích phòng từ 20m2 đến 30m2: hãy lắp máy lạnh có công suất 18.000BTU (2 ngựa).

Nếu diện tích phòng từ 30m2 đến 40m2: hãy lắp máy lạnh có công suất 24.000BTU (2,5 ngựa).

Nếu diện tích phòng từ 40m2 đến 50m2: hãy lắp máy lạnh có công suất 30.000BTU (3 ngựa).

Nếu diện tích phòng từ 50m2 đến 60m2: hãy lắp máy lạnh có công suất 36.000BTU (4 ngựa).

Nếu diện tích phòng từ 60m2 đến 70m2: hãy lắp máy lạnh có công suất 42.000BTU (4,5 ngựa).

Nếu diện tích phòng từ 80m2 đến 90m2: hãy lắp máy lạnh có cống suất 48.000BTU (5 ngựa).

Nếu diện tích phòng từ 90m2 đến 110m2: hãy lắp máy lạnh có cống suất 60.000BTU (6 ngựa).

Chọn loại máy.

Hiện nay, máy lạnh gồm có hai loại là máy lạnh một chiều và máy lạnh hai chiều. Bạn nên lắp máy lạnh dựa vào điều kiện khí hậu theo khu vực mình sống.

+ Miền Nam: do không có mùa đông, bạn nên mua máy lạnh một chiều chỉ có chức năng làm lạnh.

+ Đối với các tỉnh miền Bắc và Đà Lạt: Do khí hậu lạnh – nóng rõ rệt, vì vậy bạn nên chọn máy lạnh hai chiều – có cả khả năng sưởi ấm để luôn giữ nhiệt độ thích hợp cho phòng khách.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn công suất máy lạnh.

Độ kín căn phòng: nếu phòng có không gian kín bạn nên chọn cống suất theo diện tích phòng.Phòng có nhiều lối đi hay nhiều không gian mở bạn nên chọn loại có công suất lớn.

Vị trí lắp đặt: nếu bạn lắp đặt máy nơi có nhiều ánh sáng của mặt trời thì bạn nên chọn loại máy có công suất lớn.

Khi bố trí và lắp đặt dàn lạnh trong phòng các bạn nên đặt ở vị trí đảm bảo thẩm mỹ nội thất không bị cản để có thể thối khí đều khắp phòng không nên đặt quá xa, quá cao hoặc quá thấp đồng thời để dễ bảo trì sửa chữa, dễ dàng lắp đặt ga, dây điện, ống thoát nước…

Bên cạnh đó là dàn nóng thì nên được đặt trong logia, bên ngoài ngôi nhà như ban công…..Tuy nhiên việc đặt dàn nóng phải là nơi và hướng thông thoáng và nếu đặt ở ngoài trời cần được che chắn sẽ tăng tuổi thọ cho thiết bị. Song song với đó là yếu tố thẩm mỹ cho công trình để không làm ảnh hưởng không đẹp đến mặt tiền do đó nếu đặt ở logia, ban công thì các bạn có thể thiết kế hệ thống che và thoáng như lam, tường hoa thông thoáng hay có thể thiết kế giếng trời kỹ thuật, khe thoáng để đặt dàn nóng điều hoà. Dù đặt dàn nóng hay dàn lạnh ở đâu thì cũng phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cụ thể như với các máy có công suất 9000BTU-12000BTU thì ống đồng bảo ôn không dài quá 15m, dàn nóng không cao hơn dàn lạnh 7m, với các máy từ 18000BTU-24000BTU thì ống đống bảo ôn không dài quá 20m và dàn nóng không cao hơn dàn lạnh quá 15m.

Số người: tùy vào số lượng người ở trong phòng để chọn công suất cho phù hợp. Cùng một diện tích mà nhiều người ở cùng phòng và sinh hoạt bạn nên chọn máy có cống suất lớn.

Tần suất sử dụng: tần suất sử dụng của bạn quá ít nên chọn loại máy công suất nhỏ và ngược lại.

Vì sao cần lựa chọn thông số trên máy lạnh phù hợp.

Khả năng tiết kiệm năng lượng.

Một yếu tố nữa mà bạn cần quan tâm đó chính là khả năng tiết kiệm năng lượng. Có rất nhiều công nghệ giúp giảm thiểu lượng năng lượng hao phí như Digital Inverter hay máy nén 8 cực. Chọn mua những máy lạnh sở hữu các công nghệ này, để chiếc máy lạnh không tiêu tốn quá nhiều điện năng.

 

Tiết kiệm chi phí.

Cũng như việc lựa chọn các thiết bị khác tiết kiệm điện thì việc chọn máy lạnh đúng công suất đúng diện tích sẽ giúp bạn tối ưu hóa chi phí 1 cách đáng kể. Giảm thiểu tình trạng lãng phí hơi máy lạnh và điện năng tiêu thụ.

Máy hoạt động bền hơn, ít hư hỏng hơn.

Việc lựa chọn máy phù hợp và đúng thông số giúp máy hoạt động trơn tru không bị quá tải khi đang sử dụng. Điều này giúp sản phẩm bền bỉ hơn, giảm thiểu tình trạng hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hàng tháng.

Bên cạnh những vấn đề trên thì việc bạn chọn đúng đúng máy phù hợp với nhu cầu còn giúp bạn tiết kiệm được phi phí bảo dưỡng, bảo hành sản phẩm trong suốt quá trình sử dụng.

Với những thông tin mà Anhuyhome cung cấp ở trên thì việc lựa chọn máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng bạn có sự lựa chọn loại máy chất lượng và phù hợp nhất để có thể sử dụng tối đa công suất của máy mà còn đảm bảo tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm cho phí cho gia đình.

Anhuyhome – Chăm chút từng chi tiết cho ngôi nhà bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.
0913743254