TIN TỨC

THIẾT KẾ NGÔI NHÀ TRƯỚC KHI XÂY DỰNG

THIẾT KẾ NGÔI NHÀ TRƯỚC KHI XÂY DỰNG
CÓ THẬT SỰ QUAN TRỌNG?

Ngôi nhà là tổ ẩm của mọi gia đình, là nơi diễn ra mọi hoạt động trong đời sống hàng ngày của mỗi một con người. Đó là không gian để cả gia đình quây quần sau những giờ làm viêc, học tập căng thẳng. Đúng là nơi chở che hạnh phúc. Hơn nữa, khi xây nhà, chúng ta phải bỏ ra một số tiền rất lớn do sự lao động vất vả sau nhiều năm có được. Vậy, việc xây dựng một ngôi nhà có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mọi gia đình.
Và đây là những vấn đề thường gặp phải khi chúng ta xây nhà mà không có thiết kế chi tiết:
1. Bạn sẽ mơ hồ hoàn toàn về ngôi nhà tương lai của mình
Sẽ mường tượng chắp vá giữa mặt tiền một ngôi nhà trên đường đi làm mà bạn thích, giống phòng khách của ông hàng xóm, giống phòng ngủ của nhà người bạn thân, giống nhà vệ sinh của một khách sạn nào đó, có sân vườn như biệt thự ở phương Tây, có bếp của người Á Đông, có phòng thờ giống như người Trung Quốc, có mái như mái nhà của người Thái Lan, có phào chỉ như biệt thự kiểu Pháp cổ….Bạn làm cầu thang có chiều cao quá lớn, khi di chuyển lên các tầng cao sẽ cảm giác mỏi mệt… Ngôi nhà sẽ bí bức vì giải pháp thông gió, cách nhiệt kém.
2. Bạn sẽ làm kết cấu nhà mà không có một tính toán kết cấu cụ thể nào
Bạn sẽ ép cọc theo chiều sâu ép cọc nhà hàng xóm, làm móng theo kích thước của nhà hàng xóm, và làm theo tư vấn của thợ, càng to càng an toàn, bê tông mác càng cao càng an toàn, tiết diện cột nhỏ nhưng cốt thép đường kính lớn, làm theo cảm tính, bạn không biết là kết cấu đó đã đủ khả năng chịu lực hay chưa…
3. Bạn sẽ không xác định được loại vật liệu nào phù hợp cho ngôi nhà của mình
Làm nhà thấp tầng nhưng bạn dùng bê tông mác quá cao, thép đường kính quá lớn, phòng vệ sinh nhỏ nhưng bồn cầu to, dùng dây điện tiết diện quá nhỏ nhưng chạy tải quá lớn hoặc ngược lại. Dùng gạch lát sảnh của khách sạn lớn lát cho phòng khách nhỏ của nhà bạn. Bạn dùng bóng đèn chiếu sáng không phổ biến, rẻ và phải thay liên tục sau thời gian ngắn sử dụng. Đường ống ngầm bị hỏng do chất lượng kém… Sử dụng vật liệu không phù hợp với khí hậu.
4. Lạc hậu xu hướng
Không được tư vấn hoặc tư vấn thiếu thông tin, không đồng bộ hóa về các giải pháp tiết kiệm năng lượng, kiến trúc xanh, các giải pháp Smarthouse…
5. Vỡ kế hoạch chi phí
– Do công tác xây dựng cảm tính khiến bạn không kiểm soát được chi phí xây dựng cho ngôi nhà của mình.
Do không có thiết kế chi tiết, làm nhà như đẽo cày giữa đường nên trong quá trình xây dựng bạn phải đập đi xây lại nhiều lần, sai lệch về kích thước, mua vật tư không đúng chủng loại khiến hao phí vật tư, hao phí nhân công vô nghĩa tăng lên.
Do không có tính toán thiết kế kết cấu cụ thể nên ép cọc quá sâu, cốt thép quá lớn, bê tông mác cao so với tính chất và quy mô ngôi nhà của bạn khiến chi phí cho kết cấu khung thô tăng cao.
Do không có thiết kế nên bạn bị động trong việc chọn vật liệu hoàn thiện phù hợp với khả năng tài chính của mình. Thi công xong phần khung thô, thấy hình hài ngôi nhà, chúng ta thường nhầm tưởng là đã gần như xong nhà. Bạn sẽ phóng túng trong việc lựa chọn vật liệu hoàn thiện. Giai đoạn này cảm xúc sẽ lên ngôi. Bạn muốn dùng loại gạch lát đắt tiền, loại dây điện tốt nhất, loại bóng đèn đẹp nhất, thiết bị vệ sinh quá cao cấp… Chi phí khác biệt lớn do lựa chọn vật liệu không phù hợp cho giai đoạn hoàn thiện sẽ là cái bẫy để chúng ta mất kiểm soát hành vi của mình… Xây xong nhà, bạn có cảm thầy mệt mỏi vì nợ nần quá nhiều không?
Vậy, lợi ích của việc thiết kế trước khi xây nhà là gì?
1. Bằng năng lực chuyên môn của Kiến trúc sư, kỹ sư được đào tạo bài bản, khoa học về kiến trúc, kỹ thuật xây dựng; bằng kinh nghiệm trải qua rất nhiều công trình thực tế, chúng ta sẽ được tư vấn để lựa chọn được phương án kiến trúc phù hợp với thực tế và nhu cầu, phù hợp với môi trường, khí hậu, xu hướng thời đại và các các giá trị truyền thống.
2. Khi có một thiết kế kiến trúc rõ ràng, mạch lạc thì việc định hình phương án nội thất, sắp xếp đồ đạc sẽ khoa học, tối ưu không gian sử dụng, định hình được phân khúc vật liệu phù hợp. Qua đó cũng sẽ quản lý được chi phí một cách hiệu quả. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong ngôi nhà của mình.
3. Đi từ Đúng đến Hợp Lý và tiến tới Đẹp là nhiệm vụ của người thiết kế và là lợi ích của chủ đầu tư.
4. Ngôi nhà là tổ ấm, hãy chăm sóc tổ ấm của mình.

Anhuyhome – Chăm chút từng chi tiết cho ngôi nhà bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.
0913743254