TIN TỨC

VẬT LIỆU KHÔNG NUNG PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Vật liệu xây không nung là gì? Hiểu đơn giản rằng là loại vật liệu được làm từ những phụ phẩm, phế thải hoặc các loại cốt liệu thông qua quá trình tạo hình, đóng rắn mà không cần sử dụng đến nhiệt. Quá trình sản xuất loại vật liệu này không gây ảnh hưởng môi trường nên còn gọi là vật liệu xanh.

Vậy trên thị trường hiện nay có những loại vât liệu không nung nào?

Tính riêng ở Việt nam cũng có trên chục loại vật liệu không nung. Hôm nay Anhuyhome sẽ liệt kê một số loại vật liệu chính cũng như đặc điểm của từng loại giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn.

1.Gạch Block

Hay còn gọi là gạch bê tông cốt liệu. Đây là loại gạch phổ biến và chiếm tỉ lệ lớn nhất trong các loại vật liệu xây không nung. Gạch Block được sản xuất bằng ép bán khô hỗn hợp xi măng và cốt liệu nhỏ như mạt đá, xỉ than, cát. Cường độ của gạch khá cao từ 7,5 đến 20MPA, độ hút nước thấp nên có thể sử dụng làm tường ngăn, tường ngoài chịu lực với gạch đặc và gạch có độ rỗng thấp.

Gạch này đòi hỏi phải có thiết kế thi công, một số vật liệu và phụ kiện thi công đi kèm, đội ngủ thợ được huấn luyện nắm được kỹ thuật xây dựng.

Với đơn vị gần các mỏ đá, nhà máy nhiệt điện rất phù hợp để sản xuất loại gạch này.

2. Gạch nhẹ AAC

Gạch chưng áp AAC được sản xuất bằng cách chưng hấp dưới áp suất hỗn hợp vôi-cát nghiền mịn, xi măng , có thể thay cát bằng tro bay. Phụ gia tạo khí là bột nhôm Al. Gạch này có liên kết chủ yếu là các hydrosilicat canxi tạo thành sau khi chưng hấp áp suất, có cấu trúc lỗ rỗng kín và kích thước nhỏ. Vì vậy gạch này có khối lượng từ 500-800kg/m3 và nổi được trên mặt nước. Cường độ gạch từ 4-5MPA. Gạch có độ hút nước cao và phải xây bằng loại vữa chuyên dụng trộn sẵn.

Ưu điểm lớn nhất của gạch AAC là tốc độ xây dựng khá nhanh, tiết kiệm lao động, giảm tải lên các kết cấu móng và nền.

Hiện nay với khí hậu nóng ẩm của Việt nam nên loại gạch này bộc lộ nhiều nhược điểm như dễ bị thấm nứt và chỉ sử dụng để xây trong nhà. Độ cứng thấp nên không xây tường ngoài và các công trình an ninh. Ngoài ra cần có dụng cụ và đội ngủ thi công được đào tạo bài bản.

Với những đơn vị gần các nhà máy nhiệt điện, có nguồn tro bay dồi dào rất thích hợp để phát triên loại gạch này.

3. Gạch xi măng đất ép

Loại gạch được ép với hỗn hợp xi măng đất có cường độ cao, tuy nhiên  hệ số hoá mềm không cao thường bị suy giảm cường độ khi ngâm nước.

Loại gạch này thường có khối lượng nặng, thi công vất vả và tốn nhân công. Chủ yếu dùng xây nhà thấp tầng và phải trát chống thấm kỹ đối với tường ngoài.

Khi sản xuất, khuôn ép bán khô nhanh bị mòn, lượng xi măng sử dụng trong cấp phối khá cao từ 12-20% tuỳ loại đất hay cốt liệu nên làm giá thành viên gạch tăng. Loại này phù hợp ở những vùng có nguồn đất tự nhiên dồi dào, thuế thấp.

4.Đá chẻ

Là loại đá tự nhiên, được chẻ từ một khối đá lớn, đá có màu sắc đồng đều, có vân đá và dễ dàng ốp lát. Đá chẻ có nhiều màu sắc, phổ biến nhất là màu xanh đen, vàng, lông chuột. Đá chẻ tự nhiên có kích thước không đồng nhất và được các thợ xây ốp lát một cách khéo léo tạo nên sự phá cách cho bức tường

Vật liệu này chủ yếu ở gần các khu vực khai thác. Loại vật liệu này có khối lượng rất nặng và khi thi công rất khó khăn. Chủ yếu xây dựng các công trình gần dưới 100km.

5. Tấm tường nhẹ AAC

Được sản xuất bằng vật liệu nhẹ AAC cắt thành dạng panel có kích thước dầy 80-150mm, rộng 600mm, dài 2400-4000mm. Thường để chống gãy khi vận chuyển cẩu lắp và thi công người ta dùng lưới thép hàn D3-5mm bên trong tấm ngay trong quá trình tạo hình.

Loại này có ưu điểm giống gạch xây AAC là thi công rất nhanh, tiết kiệm nhân công. Thường được dùng cho vách ngăn và tường ngăn, không nên dùng cho tường ngoài và khi thi công lắp đặt không cần trát. Giá thành cao hơn viên xây AAC

6. Tấm 3D

Có cấu tạo là hai lớp lưới thép D3-5mm cường độ cao, liên kết dạng 3D – thanh chống xiên giữa hai lớp. Giữa hai lớp lưới thép là xốp Polystyrene định vị.

Khi thi công, người ta thực hiện phun ướt vữa xi măng cát, phủ kín cả hai mặt tường và xoa phẳng. Tấm 3D có ưu điểm thi công lắp đặt rất nhanh nhưng việc phun phủ vữa xi măng cát hai mặt và xoa phẳng làm thời gian thi công hoàn thiện kéo dài, tốn vật liệu, môi trường bụi, ồn. Yêu cầu phải có các dụng cụ chuyên dụng và đội ngũ thi công lành nghề. Giá thành cao không cạnh tranh được với các loại vật liệu xây khác nên chỉ dùng khi nâng tầng, cải tạo công trình hoặc một số yêu cầu đặc biệt khác.

7. Tấm Acotec

Được sản xuất bằng phương pháp đúc đùn hỗn hợp bê tông xi măng cốt liệu nhỏ, có lỗ rỗng thông xuốt chiều dài tấm. Tấm có thể có sợi thép nhỏ D2mm để gia cường. Tấm có khối lượng thể tích từ 1200-1600kg/m3 tuỳ theo là sử dụng cốt liệu nhẹ- sỏi keramzite, perlite, đá bọt hay cốt liệu cát và đá mi hạt nhỏ.

Thi công tấm Acotec đòi hỏi có máy, dụng cụ và vật liệu chuyên dùng cùng với đội ngũ công nhân được huấn luyện. Tốc độ thi công nhân, tiết kiệm nhân công. Dùng xây tường nhà công nghiệp hoặc nhà cao tầng rất phù hợp.

8. Tấm thạch cao chống cháy

Được làm từ tấm thạch cao gia cường sợi và có phụ gia có hệ xương khung bằng gỗ hoặc thép profile mỏng để ổn định liên kết và chịu lực. Tấm thạch cao có khối lượng thể tích tường rất thấp từ 300-800kg/m3. Sau khi thi công không cần chát tường, chỉ cần bả và hoàn thiện. Tấm thạch cao thường dùng cho toà nhà cao tầng, đa năng hỗn hợp. Tốc độ thi công lắp đặt rất nhanh không cần dùng nước, kết hợp thi công cách âm, điện nước, có thể tuỳ biến kiến trúc dễ dàng. Tấm thạch cao và hệ tường thạch cao có khả năng tái sử dụng gần hết vì vậy ít ảnh hưởng đến môi trường xây dựng. Giá thành cao

Anhuyhome – Chăm chút từng chi tiết cho ngôi nhà bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.
0913743254